In bao bì là gì? Vai trò của việc in bao bì đối với các doanh nghiệp

1 Tháng Ba, 2021

In bao bì nhựa, giấy trở thành một trong những yếu tố không thể thiếu trong các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đơn vị bán hàng. Sử dụng bao bì không chủ đựng sản phẩm mà còn là cách để quảng bá thương hiệu. Do đó thiết kế một bao bì đẹp, chuyên nghiệp là điều cần thiết. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị in bao bì nhựa, giấy chất lượng, uy tín. Hãy tham khảo những thông tin mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Nội dung bài viết

In bao bì là gì?

In bao bì là sử dụng công nghệ, máy móc để thực hiện sản xuất, in ấn bao bì đựng hàng hóa, sản phẩm. Bên ngoài sẽ in thêm các thông tin về sản phẩm để góp phần quảng bá thương hiệu. Đây cũng được xem là một trong những phương thức marketing mà hầu hết doanh nghiệp nào cũng sử dụng.

Bao bì đựng sản phẩm, hàng hóa
Bao bì đựng sản phẩm, hàng hóa

Vai trò của bao bì đối với doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp, đơn vị bán hàng nào hiện nay cũng sử dụng bao bì cho sản phẩm, hàng hóa của mình. Để biết được lý do vì sao, chúng tôi sẽ điểm qua một vài vai trò, công dụng của bao bì sản phẩm sau đây.

Bảo vệ sản phẩm

Vai trò đầu tiên đó chính là bảo vệ sản phẩm, giúp sản phẩm bên trong không bị tác động bởi lực, bụi bẩn hay các tạp chất bên ngoài khiến bị vỡ, hỏng, cũ,…

Giúp vận chuyển và sắp xếp hành hóa dễ dàng hơn

Những sản phẩm được đóng gói bởi bao bì sẽ dễ dàng trong việc vận chuyển và sắp xếp kho, bày bán dễ dàng hơn. Như việc đóng gạo vào bao bì sẽ dễ vận chuyển, sắp xếp hơn là việc để bung ra bên ngoài.

Quảng bá thương hiệu

Trên bao bì thường in thêm các thông tin về thương hiệu, tên sản phẩm, hotline liên hệ, địa chỉ sản xuất,  và các thông số liên quan. Điều này sẽ giúp quảng bá thương hiệu đến với khách hàng, mở thêm phạm vi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. In bao bì càng đẹp, càng độc đáo thì chiến lược quảng bá thương hiệu thông qua bao bì càng đạt hiệu quả.

Thông tin trên bao bì có thể quảng bá thương hiệu hiệu quả
Thông tin trên bao bì có thể quảng bá thương hiệu hiệu quả

Tránh được tình trạng trộm cắp, ăn bớt sản phẩm

Khi sản xuất và đóng gói sản phẩm vào bao bì sẽ chỉ có thể bóc mở bao bì 1 lần. Do đó sử dụng bao bì sẽ tránh được tình trạng ăn cắp, ăn bớt sản phẩm. 

Đánh giá ưu nhược điểm của các loại bao bì

Dựa vào chất liệu chúng ta có thể phân loại bao bì thành giấy và nhựa. Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn loại bao bì nào, chúng tôi sẽ đánh giá những ưu/nhược điểm của 2 loại bao bì sau đây.

Bao bì giấy

Bao bì giấy thường có những ưu điểm như:

 • Giá rẻ hơn so với bao bì nhựa.
 • Đa dạng chất liệu để khách hàng lựa chọn cho phù hợp với yêu cầu của sản phẩm.
 • Dễ dàng phân hủy, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó thì nhược điểm của bao bì giấy chính là độ bền không cao và đặc biệt là dễ bị rách khi va quệt hoặc bị dính nước.

Bao bì nhựa

Còn với bao bì nhựa sẽ có những ưu điểm nổi bật như:

 • Chất liệu dẻo dai, có độ bền cao.
 • Có thể in được nhiều kích thước khác nhau, tạo sự sang trọng cho sản phẩm.
 • Chất lượng thành phẩm sau khi in rất tốt, khó phai, không thấm nước.

Nhược điểm lớn nhất của loại bao bì này chính là rất khó phân hủy, gây ô nhiễm cho môi trường nước, đất. Nếu đốt tạo ra rất nhiều khí carbon gây ô nhiễm không khí.

Các loại bao bì nhựa phổ biến nhất hiện nay

Các loại bao bì nhựa phổ biến nhất hiện nay
Các loại bao bì nhựa phổ biến nhất hiện nay
 • Bao bì nhựa 2 quai
 • Bao bì ni lông xốp
 • Bao bì hột xoài nhựa HD
 • Bao bì nhựa PE bóng – dẻo
 • Bao bì nhựa trong suốt PP
 • Bao bì nhựa Zipper
 • Bao bì nhựa đựng rác
 • Bao bì nhựa niêm phong đóng hàng

Các loại bao bì giấy phổ biến

Để mọi người có thể dễ dàng hơn khi lựa chọn mẫu bao bì giấy cho sản phẩm của mình.Chúng tôi sẽ giới thiệu các loại bao bì giấy phổ biến như sau:

In bao bì giấy cao cấp

Bao bì giấy cao cấp
Bao bì giấy cao cấp

Bao bì giấy cao cấp thường được dùng để đựng các sản phẩm có yêu cầu cao về kỹ thuật như: sữa, thực phẩm chức năng dạng lỏng, nước ép,….Bởi những loại sản phẩm này thường dễ bị hư hỏng nếu bao bì đựng không đạt chuẩn.

In bao bì giấy dạng carton

Loại bao bì này thường được đóng thành dạng hộp dùng để đựng sản phẩm và bảo vệ hình dáng cho sản phẩm trong quá trình vận chuyển và lưu trữ không bị méo mó, dập nát hoặc nứt vỡ. Bao bì giấy carton được sử dụng để đựng các sản phẩm như: Giày dép, mỹ phẩm, gốm sứ, lọ hóa chất, thủy tinh,…

In bao bì giấy Kraft

Đây là loại bao bì được cấu thành từ giấy Kraft từ 3 – 5 lớp tạo sự bền bỉ, chắc chắn khi đựng sản phẩm. Loại bao bì này thường được dùng đựng một số sản phẩm đặc thù như: xi măng, hóa chất, các loại bột thực phẩm như bột mì, bột chiên,…

In bao bì giấy ghép nhựa

Loại bao bì này có kết cấu khá giống với bao bì giấy Kraft, tuy nhiên ở bên ngoài sẽ được phủ thêm 1 màng nhựa mỏng. Mục đích là tạo độ bền cho bao bì và giảm giá thành so với bao bì giấy Kraft 3 – 5 lớp truyền thống. Bao bì này thường được sử dụng để đựng hóa chất xây dựng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản,… Chống sự ảnh hưởng của hơi ẩm bên ngoài môi trường.

Bao bì giấy ghép nhựa, tạo độ bền - dai
Bao bì giấy ghép nhựa, tạo độ bền – dai

Nguyên liệu để sản xuất và in ấn bao bì

in bao bì giấy hoặc nhựa đều cần phải có những nguyên liệu cụ thể như sau:

Giấy

Đối với in bao bì giấy thì giấy sẽ là những nguyên liệu chính. Bao gồm:

Giấy Kraft

Giấy Kraft là loại giấy có nguồn gốc từ bột hóa học đã qua quy trình xử lý của các loại gỗ mềm. Đặc điểm nhận dạng của loại giấy này chính là có màu vàng hoặc màu trắng, bề mặt thô ráp không mịn, khó thấm nước và đặc biệt là có khả năng bắt mực cực kỳ tốt. Do đó những hình ảnh in ấn bao bì giấy Kraft đều có độ sắc nét và không bao giờ bị nhòe hay lem màu sang những khu vực khác.

Giấy Duplex

Nhờ ưu điểm về sự cứng cáp, bền bỉ mà chất liệu giấy Duplex cũng nhanh chóng được ưa chuộng trong ngành in ấn bao bì. Giấy có độ cứng và định lượng lớn nên có thể sử dụng để đựng các sản phẩm có kích thước hoặc trọng lượng lớn.

Giấy carton

Giấy carton cũng được sử dụng khá phổ biến ở trong ngành in bao bì. Thông thường, 1 bao bì giấy carton sẽ có 2 lớp và nhiều nhất là 9 lớp tùy theo yêu cầu của khách hàng và yêu cầu của sản phẩm. Loại giấy này cso xuất phát từ sợi gỗ và có tính chất sợi. 

Nguyên liệu giấy Carton dùng để in bao bì
Nguyên liệu giấy Carton dùng để in bao bì

Hiện nay, in ấn bao bì bằng giấy carton thường làm thành dạng hộp, dạng thùng để giữ cho hình dáng và bảo quản sản phẩm không bị vỡ hay méo mó trong quá trình vận chuyển, xếp kho. Khối lượng trung bình mà bao bì giấy carton có thể đựng khoảng từ 5 – 40kg.

Nhựa

Nhựa chính là nguyên liệu chính để sản xuất, in bao bì nhựa. Hầu hết nguyên liệu này đều là những hạt nhựa cao cấp được nhập khẩu để thành phẩm sau khi in có độ bền, độ dẻo dai lớn. Các loại nguyên liệu nhựa thường được dùng để sản xuất bao bì bao gồm:

Nhựa HD

Loại nhựa HD này thường dùng để sản xuất ra dòng bao bì có độ mờ nhám, dễ gấp nếp. Thường được in bao bì đựng cho các hãng thời trang, mỹ phẩm.

Nhựa PE

Loại nhựa PE này thường được sử dụng cho những hãng thời trang cao cấp, để tạo độ chuyên nghiệp. Bởi loại nhựa này khi in bao bì thành phẩm thường có độ bóng, mượt sang chảnh. Đương nhiên, giá thành của bao bì nhựa PE thường không rẻ như nhựa HD.

Nguyên liệu nhựa PE dùng để in bao bì nhựa
Nguyên liệu nhựa PE dùng để in bao bì nhựa

Nhựa PP

Đây là loại nhựa trong suốt và khi in bao bì thương có độ cứng nhất định. Phù hợp dùng để dựng các sản phẩm thuộc lĩnh vực thời trang, học tập,…

Mực in

Mực in cũng là một trong những nguyên liệu đóng góp phần không nhỏ tạo thành phẩm cho quá trình in bao bì. Mực in sử dụng để in bao bì thường là loại mực có độ bám tốt, nhanh khô để khi in lên túi nhựa sẽ không bị nhòe hay lem ra các vị trí khác.

Quy trình sản xuất, in bao bì nhựa giá rẻ

Để sản xuất ra một bao bì nhựa đạt tiêu chuẩn sẽ phải trải qua các quy trình cụ thể như sau:

Quy trình sản xuất, in ấn bao bì nhựa
Quy trình sản xuất, in ấn bao bì nhựa

Thổi màng và tạo cuộn ni lông

 • Đầu tiên sẽ là thổi màng, giai đoạn này sẽ được tính toán tỉ mỉ về các hạt nhựa và các chất phụ gia để tạo thành số lượng túi theo yêu cầu. 
 • Sau đó sẽ đưa và bộ phận làm nóng với nhiệt độ lên đến 500 độ. Tại mức nhiệt này, các hạt nhựa sẽ bị đun chảy và sau đó được đưa vào máy đùn để cán thành các màng mỏng. 
 • Màng mỏng vừa được hình thành sẽ được thổi khí để tạo thành bong  bóng có độ cao khoảng 3m.
 • Cho màng nilon vừa thổi chạy qua hệ thống thanh cuộn để tạo hình, gấp hông cho túi. Sau đó đưa vào trong trục quay và cuộn lại.

Cắt túi 

Sau khi có được cuộn ni lông, sẽ tiến hành đưa vào máy cắt để tạo đáy, miệng túi một cách chuẩn xác nhất.

In hình ảnh, thông tin

Cuối cùng đưa túi sang khu vực máy in bao bì để in hình ảnh, sản phẩm mà khách hàng yêu cầu.

Quy trình sản xuất, in bao bì giấy giá rẻ

Dối với bao bì giấy cũng cần phải trải qua quá trình in ấn nghiêm ngặt, khép kín mới có thể tạo ra thành phẩm. Quy trình in bao bì giấy sẽ trải qua 5 công đoạn.

Quy trình sản xuất in bao bì giấy
Quy trình sản xuất in bao bì giấy
 • Kéo sợi PP với những bao bì giấy ghép nhựa, còn với bao bì giấy thông thường sẽ tiến hành xử lý bề mặt giấy.
 • In hình ảnh, thông tin theo mẫu thiết kế đã thống nhất trước đó.
 • Cắt, tạo hình giấy theo các hình dạng, kích thước khách hàng đã đặt.
 • Gấp cạnh và đáy túi, sau đó dán lại hoặc may viền đế.
 • Kiểm tra và đóng gói thành phẩm.

Công nghệ và máy in bao bì

Hiện nay có khá nhiều công nghệ và máy in túi giấy, tuy nhiên để khách hàng có thể dễ dàng chọn lựa. Chúng tôi chỉ cập nhật một vài công nghệ mà máy in phổ biến nhất:

Máy in, công nghệ in Offset

Công nghệ in Offset chính là in hình ảnh, thông tin lên tấm cao su trước, sau đó mới in lên giấy hoặc nhựa. Chất lượng hình ảnh in thông qua công nghệ này cực kỳ sắc nét, không cần phải lo lắng về vấn đề lem mực hay nhòe mực. Tạo bản in dễ dàng và có thể thực hiện đến hàng nghìn bản trong cùng 1 lúc. Đáp ứng nhu cầu in số lượng lớn khi khách hàng yêu cầu.

Máy in, công nghệ in kỹ thuật số

Đây là máy in và công nghệ in mà hầu hết công ty in ấn bao bì nào cũng có. Công nghệ này phù hợp với in bao bì nhanh do chỉ cần cho dữ liệu in vào máy là có thể cho ra thành phẩm ngay mà không mất nhiều công đoạn như in bằng máy và công nghệ Offset. Đáp ứng nhu cầu, yêu cầu của khách hàng khi in số lượng ít hoặc đang cần gấp.

Máy in và công nghệ in kỹ thuật số
Máy in và công nghệ in kỹ thuật số

Máy in, công nghệ in Flexo

Mặc dù không phổ biến như Offset nhưng Flexo cũng được khá nhiều đơn vị lựa chọn. Flexo sử dụng kỹ thuật in nổi và có thể in nhanh, có thể in số lượng lớn, hình ảnh sắc nét, giá thành rẻ là những ưu điểm mà công nghệ cũng như máy in này mang lại.

Giá in bao bì giấy, nhựa hiện nay

Khi khách hàng có nhu cầu về in bao bì sẽ được các đơn vị gửi bảng giá in bao bì cụ thể. Thông thường, giá in bao bì sẽ ở khoảng từ 45.000 đến 75.000 đồng/kg. Mức chênh lệch này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Chất liệu in ấn là nhựa hay giấy, giấy loại nào và nhựa loại nào.
 • Số lượng in ấn mà khách hàng yêu cầu, in càng nhiều thì giá thành càng rẻ và ngược lại.
 • Công nghệ in sử dụng và kích thước bao bì. 

Một số lưu ý khi in ấn bao bì

Muốn có được thành phẩm bao bì chất lượng, ưng ý. Trước và trong quá trình in bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

Lựa chọn chất liệu in bao bì phù hợp

Cũng như những lĩnh vực in khác, chất liệu in bao bì rất đa dạng, mỗi sản phẩm sẽ phù hợp với từng loại bao bì khác nhau. Do đó trước khi in bạn cũng cần phải xác định yêu cầu, mục đích của mình để chọn ra loại chất liệu phù hợp nhất. Nếu chưa biết cách chọn có thể nhờ đơn vị in tư vấn.

Xác định số lượng để lựa chọn công nghệ in

Lưu ý tiếp theo đó là về số lượng bao bì, nếu in bao bì số lượng ít thì nên lựa chọn công nghệ in kỹ thuật số. Còn nếu muốn in nhiều, chất lượng tốt thì công nghệ in Offset sẽ là lựa chọn phù hợp nhất.

Xác định số lượng in
Xác định số lượng in

Thống nhất trước bản thiết kế bao bì

Tránh những mâu thuẫn không đáng có giữa đơn vị in và khách hàng. Trước khi in, cần thống nhất về bản thiết kế như: màu sắc, kiểu dáng, bố cục,… rồi mới tiến hành in ấn ra số lượng mà khách hàng yêu cầu.

Thương lượng giá cả

Tiếp đến là thương lượng về giá thành trước khi in ấn. Hiện nay có nhiều rất nhiều đơn vị in ấn do đó mức giá giữa các đơn vị cũng khác nhau. Trước khi in ấn nên tham khảo giá thị trường và trao đổi với đơn vị về mức giá cho số lượng bao bì cần in.

Kiểm tra thành phẩm

Sau khi in phải kiểm tra thành phẩm xem đã đạt chuẩn hay chưa, số lượng có bị hao hụt hay không. Nếu chưa hài lòng có thể trao đổi lại với đơn vị in để có bước khắc phục

Công ty in bao bì giá rẻ, chất lượng tại TPHCM

Mặc dù không khó để khách hàng có thể lựa chọn một đơn vị in ấn bao bì tại thành phố Hồ CHí Minh. Thế nhưng nhờ những ưu đãi hấp dẫn, dịch vụ uy tín mà công ty in bao bì đã trở thành điểm đến tin cậy cho khách hàng tại TPHCM nói riêng và trên cả nước nói chung.

 • Công ty sở hữu hệ thống máy móc, công nghệ in hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Góp phần mang đến cho khách hàng những thành phẩm in ấn tốt nhất.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên am hiểu về công nghệ, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc.
 • Đa dạng chất liệu in, luôn có sẵn để đáp ứng tất cả những nhu cầu của khách hàng, kể cả những đơn hàng lớn của nhiều khách hàng trong cùng 1 lúc.
 • Giá thành luôn cạnh tranh nhất, có nhiều chương trình ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn dành cho khách hàng.
 • Giao hàng nhanh và có thể thanh toán tại nhà sau khi nhận thành phẩm.
 • Nhận In bao bì giá rẻ, số lượng ít và có thiết kế theo yêu cầu của khách hàng. 

Hướng dẫn đặt in bao bì sản phẩm

Để đặt in bao bì ở chỗ cúng tôi, quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại công ty hoặc liên hệ đến hotline để được hỗ trợ. Quy trình đặt hàng như sau:

 • Bước 1: Tư vấn chọn mẫu, hoặc yêu cầu thiết kế bao bì riêng.
 • Bước 2: Thống nhất bản thiết kế bao bì và báo giá in ấn.
 • Bước 3: Tiến hành in.
 • Bước 4: Kiểm tra, giao hàng và thanh toán
BÌNH LUẬN
0909 191 204
DMCA.com Protection Status